CHẤT CHỐNG OXY HÓA GIÚP BẠN PHÒNG NGỪA BỆNH TẬT NHƯ THẾ NÀO?

Nguyễn Văn Hoàng 3 tháng trước 109 lượt xem

Các chất chống oxy hóa có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa cơ thể, bảo vệ hệ miễn dịch. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem chất chống oxy hóa là gì cũng như cơ chế hoạt động của chúng thông qua bài viết sau.

 

1- CHẤT CHỐNG OXY HÓA LÀ GÌ?

1.1 Gốc tự do và quá trình oxy hóa là gì?

Gốc tự do có tên khoa học là Free Radical. Đây là những phân tử hóa học không cân bằng về điện tích. Nói cách khác, chúng luôn bất ổn và có xu hướng phản ứng thu nạp thêm điện tử về phía mình.

 

Khi vào cơ thể, các gốc tự do sẽ tác động lên những tế bào xung quanh, phản ứng để chiếm đoạt điện tích. Điều này vô hình chung sẽ gây ra những thương tổn trực tiếp đến các tế bào, gây hư hại hoặc dẫn đến mất khả năng hoạt động.  

Gốc tự do có tên khoa học là Free Radical

Về cơ bản, quá trình oxy hóa có 03 giai đoạn chính:

 

Khi vào cơ thể, các gốc tự do bắt đầu tác động và gây hư hại đến màng tế bào. Điều này sẽ dẫn đến quá trình trao đổi chất và thải độc của tế bào trở nên kém đi và đình trệ, ảnh hưởng đến sự sống của chính các tế bào này.

 

Tiếp theo, gốc tự do sẽ tấn công trực tiếp vào các ty thể - nơi cung cấp năng lượng cho hoạt động của tế bào.

 

Cuối cùng, gốc tự do sẽ gây ảnh hưởng và vô hiệu hóa các xúc tác sinh học enzym của cơ thể, khiến chúng mất tác dụng và từ đó không thể điều khiển được các hoạt động của cơ thể.

 

Gốc tự do là yếu tố nguy hại đến sức khỏe, tuy nhiên, đáng sợ hơn nữa là hàng ngày cơ thể chúng ta sẽ phải tiếp nhận 10.000 gốc tự do đe dọa đến sức khỏe. Vậy đâu là nguyên nhân hình thành gốc tự do?

 

Nguyên nhân hình thành gốc tự do

 

Về cơ bản, gốc tự do là các phân tử mất cân bằng điện tích, và chúng có thể có mặt ở bất kỳ không gian nào.

 

Gốc tự do xuất hiện trong cơ thể người bởi 02 nguyên nhân chính:

 

·      Nguyên nhân bên ngoài: Các gốc tự do được dung nạp vào cơ thể người thông qua các hoạt động ăn uống, tiếp xúc và hít thở hàng ngày. Các gốc tự do có sẵn trong môi trường sẽ theo những hoạt động này di chuyển và thâm nhập vào cơ thể.

 

·      Những người thường xuyên làm việc dưới áp lực, stress lâu dài, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, hoặc thói quen sinh hoạt không lành mạnh (hút thuốc, sử dụng các chất kích thích) sẽ sản sinh ra gốc tự do với mật độ dày hơn những người bình thường.

 

·      Sự sản sinh gốc tự do bên trong cơ thể: Các gốc tự do còn là các sản phẩm không mong đợi của cơ thể được sản sinh trong quá trình hoạt động của tế bào. Và cơ thể cũng sản sinh chất chống oxy hóa để đảm bảo cơ thế cân bằng, tuy nhiên, trước áp lực gốc tự do tấn công quá lớn dẫn đến tình trạng căng thẳng oxy hóa.

 

1.2 Chất chống oxy hóa là gì?

Chất chống oxy hóa là những chất có khả năng gây ức chế, trung hòa hoặc loại bỏ đi những gốc tự do trong cơ thể. Các chất chống oxy hóa có thể ức chế đi các gốc tự do, bảo vệ cho hàng tỷ tế bào mỗi ngày dưới sự tấn công của tác nhân gây hại. Từ đó có thể phần nào bảo vệ tính bền vững sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch.

Chất chống oxy hóa là những chất có khả năng gây ức chế, trung hòa hoặc loại bỏ đi những gốc tự do trong cơ thể
Chất chống oxy hóa là những chất có khả năng gây ức chế, trung hòa hoặc loại bỏ đi những gốc tự do trong cơ thể

Thông thường, chất chống oxy hóa được sử dụng gồm có 03 nhóm chính:

 

Do cơ thể tự sản sinh: Có thể nói cơ thể con người là cỗ máy vi diệu nhất được biết đến. Chúng có thể sản sinh ra các hoạt chất sinh học có khả năng bù trừ vào những khoảng trống mà oxy hóa để lại, hoặc ức chế luôn các gốc tự do này.

 

Có sẵn trong tự nhiên: Các thành phần dinh dưỡng trong động - thực vật có khả năng ngăn ngừa gốc tự do hiệu quả. Các nhóm chất phổ biến như carotene, vitamin, flavonoid,...có khả năng chống oxy hóa rất tốt.

 

Được tổng hợp: Nhóm này chính là sản phẩm của quá trình tác động của con người. Bằng cách chiết xuất tổng hợp, các nhóm chất có khả năng chống oxy hóa sẽ được chế biến thành sản phẩm và được sử dụng với mục đích trên.

 

2- CÔNG DỤNG CỦA CHẤT CHỐNG OXY HÓA

2.1- Vai trò của chất chống oxy hóa

Gốc tự do tác động và gây ra những biến chứng lớn lên từng tế bào mà nó đi qua.

 

Trong hầu hết các trường hợp, các tế bào ít nhiều đều sẽ bị tổn thương khi phản ứng với gốc tự do. Dưới tác động của các chất chống oxy hóa nội sinh, một số tế bào sẽ may mắn được cứu hoặc chữa khỏi, nhưng những số khác thì không may mắn như vậy. Những tế bào bị tổn thương quá nhiều hoặc không có cơ chế phục hồi sẽ không thể hồi phục sẽ bị hư hỏng vĩnh viễn.  

 

Do đó, vai trò của các chất chống oxy hóa chính là ngăn ngừa sự diễn ra của quá trình này. Từ đó có thể kịp thời ngăn chặn và bảo vệ tế bào khỏi những gốc tự do gây hại.

 

2.2- Các quốc gia phát triển đặc biệt quan tâm chống oxy hóa vì tác nhân oxy hóa từ môi trường, thực phẩm, nhịp sinh hoạt...

Đời sống phát triển, y học tiến bộ, công nghệ vượt bậc,...chính là những điều đáng ngưỡng mộ đã được xây dựng và phát triển xuyên suốt lịch sử con người. Tuy nhiên kéo theo đó chính là những hệ lụy về môi trường cũng như không gian sống của con người.

 

Môi trường ô nhiễm, khói bụi, các chất thải, chất phóng xạ,...là những nguyên nhân to lớn sản sinh ra lượng gốc tự do bên ngoài môi trường. Con người tiếp xúc với chúng đều có nguy cơ tăng cao về tỷ lệ thu nạp gốc tự do vào cơ thể.

Môi trường ô nhiễm, khói bụi, các chất thải, chất phóng xạ,...là những nguyên nhân to lớn sản sinh ra lượng gốc tự do bên ngoài môi trường

Ngoài ra, thói quen sinh hoạt không tốt, căng thẳng, áp lực, stress,...cũng khiến cơ thể tự sản sinh ra lượng gốc tự do lớn hơn bình thường. Do đó việc cân bằng lối sống khoa học, điều độ, lạc quan là điều vô cùng cần thiết để giữ cân bằng cơ thể.

 

Đây là hai nguyên nhân chính có thể dễ dàng dẫn đến việc tăng số lượng gốc tự do cho cơ thể. Vì thế đối với các quốc gia phát triển, giải quyết các vấn đề về môi trường, quan tâm sức khỏe, tinh thần và tạo dựng môi trường làm việc thân thiện,..đang là những điều được lưu ý quan tâm nhất hiện nay. Bởi lẽ, sức khỏe công dân là điều đáng quý, sức khỏe tạo ra lao động chính là thứ có thể giúp đất nước họ phát triển.

 

3- CHẤT CHỐNG OXY HÓA CÓ THỂ TÌM THẤY Ở ĐÂU?

Thực phẩm chính là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào và dễ tìm kiếm nhất.

 

Danh sách những loại thực phẩm chứa nhiều các nhóm chất này có thể kể đến như:

 

Gấc: Trong gấc có chứa nhiều dưỡng chất quý, đặc biệt là lipocarotenes™ có hoạt tính sinh hoạt cao, có tác dụng rất tốt trong việc chống oxy hóa cho cơ thể.

 

Cili: Trong Cili có chứa một lượng vitamin C dồi dào, ngoài ra Cili còn chứa nhiều nhóm chất có tác dụng chống oxy hóa.

 

Quả óc chó: Chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol.

 

Đậu tây: Trong đậu tây có chứa nhiều hợp chất có khả năng loại bỏ các gốc tự do. Ngoài ra, đậu tây còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể.

 

Dứa Siberia: Loại quả này chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ vượt trội, đặc biệt là các nhóm chất chống oxy hóa như carotene, flavonoid.

 

Câu Kỷ Tử: Ngoài tác dụng thần kỳ trong việc ngăn ngừa bệnh tật, Câu Kỷ Tử còn là loại quả có khả năng chống oxy hóa rất tốt thông qua việc bảo vệ DNA trước các gốc tự do gây hại.

 

Cà chua: Chứa 03 loại chất rất cần thiết cho cơ thể trước sự tấn công của các gốc tự do như lycopene, vitamin A và vitamin C.

 

Nho tím: Rất giàu anthocyanin và flavonoid có tác dụng ngăn ngừa quá trình oxy hóa cơ thể.

 

Socola: Trong socola có chứa flavonoid và polyphenol có tác dụng phòng chống oxy hóa rất tốt.

Các sản phẩm Rau củ quả nhiều màu sắc chính là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào và dễ tìm kiếm nhất

Ngoài ra còn có rất nhiều loại thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa cho cơ thể. Các bạn có thể tìm kiếm và tham khảo sử dụng để tăng cường sức khỏe của bản thân mình.

 

4- VÌ SAO KHẲNG ĐỊNH THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE LYCOROTEN CHỐNG OXY HÓA HỮU HIỆU?

4.1 Beta-carotene và lycopene - Khắc tinh của quá trình oxy hóa?

 

Trong danh sách các nhóm chất chống oxy hóa, beta-carotene và lycopene, polyphenol chính là các cái tên quen thuộc nhất.

 

Beta-carotene:

 

Beta-carotene là một trong hơn 600 loại carotenoid được tìm thấy hiện nay. Chất này có màu vàng, cam được tìm thấy ở rất nhiều trong các loại thực phẩm có màu đỏ: cà chua, cà rốt, cam, đặc biệt là gấc...

 

Mặc dù là tiền tố của vitamin A, tuy nhiên beta-carotene còn sở hữu nhiều đặc tính sinh học quý mà ngay cả vitamin A cũng không thực hiện được. Cụ thể, điều làm nên giá trị của beta-carotene chính là khả năng làm sạch các gốc tự do xuất hiện trong cơ thể. Từ đó mang lại hiệu quả chống oxy hóa vượt trội.

 

Ngoài ra, beta-carotene còn có nhiều công dụng khác như tạo điều kiện hoạt động bình thường của nhiều cơ quan trong cơ thể như da, mắt,..

Gấc chứa nhiều beta Caroten và lycopene nhất - được các nhà khoa học thế giới mệnh danh là loại quả đến từ thiên đường

Lycopene

 

Tương tự như beta-carotene, lycopene cũng là một trong những thành viên của đại gia đình carotenoid.

 

Với khả năng ngăn chặn cũng như làm chậm quá trình hoạt động của các gốc tự do, lycopene được biết đến với vai trò là một chất chống oxy hóa mạnh

 

Từ rất lâu về trước, lycopene đã sớm trở thành tâm điểm của sự chú ý bởi nhiều chuyên gia trên thế giới. Các bằng chứng đã chỉ ra những tác động tuyệt vời của chất này lên cơ thể như:

 

Tác động ngăn cản quá trình oxy hóa. Dựa trên quá trình nghiên cứu trên 46.000 người đàn ông trong 23 năm, để tìm ra kết quả của việc thu nạp lycopene vào cơ thể và tỷ lệ phát bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Trong đó, những người sử dụng hai phần nước sốt cà chua mỗi tuần sẽ có tỷ lệ ung thư thấp hơn rất nhiều so với số còn lại chỉ sử dụng duy nhất một phần nước sốt cà chua.

 

Sự oxy hóa bị ngăn chặn, tác hại xấu tác động lên hệ tim mạch của các gốc tự do cũng giảm đi đáng kể. Ngoài ra, lycopene còn có khả năng giúp hạn chế lượng cholesterol trong máu.

 

Tác động chống oxy hóa của lycopene cũng được thể hiện rất rõ nét trong việc ngăn ngừa ung thư da. lycopene có khả năng giúp bảo vệ da khỏi sự tấn công của tia UV cũng như các loại ánh sáng gây hại cho da; giúp ngăn da bị cháy nắng.

 

Ngoài ra, khả năng chống oxy hóa cực mạnh của lycopene cũng được chứng minh là có khả dụng ở nhiều bộ phận khác trong cơ thể. Chẳng hạn bảo vệ mắt khỏi đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm mù,...; giúp quá trình thoái hóa xương diễn ra chậm hơn và bảo vệ não bộ,...

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lycoroten - Sản phẩm nước quả hội tụ của các chất chống oxy hóa.

 

Như phần trên đã phân tích, beta-carotene và lycopene, polyphenol là các trong những chất chống oxy hóa hữu hiệu với hàng loạt tác dụng có lợi với cơ thể nói chung. Đây cũng là ba dưỡng chất được đặc biệt lưu tâm khi lựa chọn các loại quả bào chế Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lycoroten

Lycoroten hiệp đồng tác dụng của các chất chống oxy hóa có trong Gấc và 22 loại rau củ quả do Fitexia Pháp nghiên cứu

Với tác dụng bảo vệ sức khỏe khỏi quá trình oxy hóa hiệu quả, Lycoroten là lựa chọn hoàn hảo cho bất kỳ ai đang có nhu cầu bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình.

109 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
Bài viết liên quan

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận
Sản phẩm thuộc sở hữu của EROS PHARMA